Hướng dẫn cúng cô hồn đúng cách và đồ cúng cần chuẩn bị gì?

Hướng dẫn cúng cô hồn đúng cách và đồ cúng cần chuẩn bị gì?

Theo tín ngưỡng văn hóa người Việt, cúng cô hồn là lễ cúng vô cùng quan trọng, việc chuẩn bị lễ cúng mang ý nghĩa cúng, ban phát đồ ăn cho những vong linh đã khuất. Vậy thủ tục cúng và mâm lễ cúng cô hồn cần có những gì?

Cúng cô hồn là gì?

Theo sự tích cúng cô hồn, ngày cúng cô hồn rằm tháng 7 mục đích cúng bái chính là cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng đang vất vưởng ngoài đường. Việc làm lễ cúng bái cẩn thận sẽ giúp chúng ta không bị quấy rầy bởi những hồn ma, ngược lại còn được phù hộ giúp cuộc sống gặp may, hạn chế những tai ương.

cúng cô hồn tháng 7
Tìm hiểu về ý nghĩa của việc cúng cô hồn

Do đó, ý nghĩa của việc cúng cô hồn rất quan trọng đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Thời gian cúng bắt đầu từ mùng 2 cúng cô hồn tới ngày 15/ 7. Bởi thời điểm này Diêm Vương đã cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 phải quay về địa ngục.

Thời điểm thích hợp để cúng cô hồn?

Nhiều người chỉ biết đến rằm tháng 7 cúng cô hồn nhưng thực chất cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, mâm cúng cô hồn hàng thường chỉ được những người kinh doanh, làm ăn áp dụng. Còn đối với gia đình thì cúng cô hồn sẽ chỉ tổ chức vào rằm tháng 7.

cúng cô hồn rằm tháng 7
Thời điểm tầm trưa, chiều và tối cúng là phù hợp nhất

Như đã chia sẻ, cúng cô hồn rằm tháng 7 có thể bắt đầu từ ngày mùng 2 tới ngày 15/7. Lễ cúng cô hồn nên được thực hiện vào chiều hoặc tối, bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu.

Nếu chúng ta cúng vào ban ngày các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận vật phẩm cúng bố thí của người trần vì họ sợ ánh sáng. Bên cạnh đó ánh nắng còn làm suy yếu, lang bạt các vong hồn, vì thế phải đến gần tối các vong hồn mới tích tụ lại được. Đó chính là lý do dù cúng cô hồn ở chùa hay tại gia cũng nên thực hiện vào chiều tối.

Việc cúng cô hồn vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến nhiều ý nghĩa và giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

Cúng cô hồn gồm những gì?

Cúng cô hồn gồm những thứ gì? Nên cúng cô hồn chay hay mặn? hiện là thắc mắc chung của những người chưa nắm rõ về thủ tục cúng cô hồn. Trong trường hợp này bạn nên tìm hiểu thật kỹ để chuẩn bị sao cho mọi thứ được đầy đủ và đúng với nghi lễ cúng cô hồn hàng tháng.

Đối với mâm lễ cúng cô hồn ngày mùng 2 và 16

Đối với người làm ăn, cúng cô hồn 2 và cúng cô hồn 16 giúp xua tan vận khí không may mắn từ các linh hồn chưa được siêu thoát. Thực tế việc cúng cô hồn hàng tháng sẽ giúp gia chủ giảm bớt vận xui từ việc hồn ma quấy phá, kích thêm tài lộc và vận may trong việc làm ăn.

đồ cúng cô hồn
Đồ lễ cúng cô hồn

Về cơ bản, mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng gồm có:

 • Tiền chúng sinh 
 • Mâm ngũ quả
 • Bỏng ngô, ngô luộc, khoai lang luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh
 • Đồ vàng mã
 • Cúng cô hồn bằng cháo trắng 5 bát
 • 5 bát gạo và 5 bát muối.

Khi chuẩn bị xong lễ cúng cô hồn hàng tháng, gia chủ cần bày biện đầy đủ ra mầm và đem đặt mâm cúng trước cửa nhà hay ngoài sân. Sau đó đọc bài khấn cúng cô hồn.

Cúng cô hồn tháng 7 

Về cơ bản, mâm cúng cô hồn tháng 7 không cần quá cầu kỳ. Một số đồ lễ cần có gồm: cháo trắng, muối và gạo, tiền mặt, nước lọc, khoai, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, bỏng, oản, hoa quả, nến, nhang. Heo quay cúng cô hồn, xấp tiền cúng cô hồn. Cuối cùng là bộ đồ mã cúng cô hồn.

Ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 chính là ban phát lộc cho các vong hồn vất vưởng bên ngoài. Do đó, cần cúng cô hồn ngoài sân. Sau khi cúng xong nên hóa mã, rắc gạo muối cúng tại nơi làm lễ.

Văn khấn cúng cô hồn

Do có 2 thời điểm cúng cô hồn là vào rằm tháng 7 và rằm hàng tháng trong năm nên văn khấn cô hồn cũng sẽ có sự khác biệt.

Văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng 

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày………………………………………

Chúng con tên………………………………………..

Ở tại số nhà………………………………………….

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo màu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài

 • Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng
 • Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng
 • Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng
 • Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng
 • Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng
 • Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Bài khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

Đức Địa tạng vương Bồ Tát

Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

Ngài bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm……………….

Tín chủ con là………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………………………………

Thành tâm kính xin: nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

nghi cúng cô hồn 2
Khi cúng xong cần hóa vàng ngay tại chỗ

Các lưu ý khi cúng cô hồn bạn nên tránh

Khi tiến hành cúng cô hồn, bạn cần lưu ý và tránh một vài điều sau. 

 • Đối với việc cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16, tuyệt đối không được cúng ở trong nhà. Bởi theo quan điểm tâm linh nếu cúng trong nhà sẽ rước ma quỷ vào nhà, từ đó gia đình có thể bị quấy nhiễu, khó bề làm ăn.
 • Sau khi cúng cô hồn không nên giữ lại đồ cúng, tất cả đồ này nên dành cho người ngoài gia đình mình hưởng lễ sẽ tốt nhất. Có thể là người vô gia cư, người nghèo, người ăn xin…
 • Đối với gạo muối cúng cô hồn cần đem rắc ở ngã 3 hoặc ngã 4 đường. Đây chính là hành động bố thí đồ ăn cho các cô hồn. Đối với mã cúng cô hồn cần được đốt ngay tại nơi cúng để các cô hồn có thể nhận và đi ngay.

Hiện nay với cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình thường thuê dịch vụ cúng cô hồn thay vì tự cúng. Tuy nhiên, dù là thuê hay tự cúng, gia chủ cũng cần thành tâm chuẩn bị đồ và cúng bái theo đúng trình tự, có như thế mới mang đến ý nghĩa và giúp mọi chuyện trong cuộc sống được thuận lợi hơn.