Cách thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy tài lộc vào nhà

Cách thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy tài lộc vào nhà

Nếu trong gia đình phần lớn mọi người thường thờ gia tiên, bà cô, ông mãnh thì đối với những người làm kinh doanh, bàn thờ thần tài, thờ thổ địa lại quan trọng hơn cả. Việc thờ 2 vị thần này với mong muốn xin được tài lộc, giúp việc làm ăn trở nên thuận lợi, hạn chế điều xui xẻo. Tuy nhiên, cách đặt thần tài thổ địa như thế nào mới đúng và có ý nghĩa?

Phong tục thờ cúng thần Tài – ông Địa của người Việt

Theo thói quen và một phần đến từ văn hóa “truyền miệng” mà ngày nay đa phần các chủ hộ kinh doanh đều lập bàn thờ thần tài và thổ địa.Vậy văn hóa thờ 2 vị thần này bắt nguồn từ đâu?

cách thờ thần tài
Ý nghĩa bàn thờ thần tài, ông địa

Thần tài

Thực tế phong tục thờ cúng thần tài, thổ địa không phải bắt nguồn từ truyền thống người Việt ta mà được du nhập từ văn hóa Trung Hoa. Trong đó, thần tài đại diện cho 5 người gồm: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần Tài và Hoàng Thần Tài chính là vị chủ chốt. Vị thần này mang đến ý nghĩa cầu tài, cầu lộc, do đó mà dân kinh doanh, làm ăn, buôn bán ai cũng lập một vị trí để thần tài ông địa.

Thổ địa

Cũng giống như thần tài, ông địatương trưng cho 5 người gồm: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Ông địa có nhiệm vụ chính là mang đến bình an, hạnh phúc và là người cai quản đất nơi mình đang ở.

Do đó, thần tài và ông địa thường được thờ chung một ban thờ và cách để thần tài ông địa song song nhau với ngụ ý cầu mong được mọi thứ được như ý.

Cách đặt thần tài thổ địa sao cho đúng Bàn thờ Ông Địa và Thần tài

Thực tế cách đặt và cách thờ thần tài, ông địa vốn không hề đơn giản, bởi việc thờ cúng cần làm đúng thủ tục, đặt đúng hướng mới có thể mang lại may mắn, tài lộc, bình an cho gia chủ.

cách thờ thần tài thổ địa
Hướng đặt thần tài, ông địa phù hợp nhất

Về vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ thần tài, chính là nơi dễ dàng thấy được toàn bộ khách đi ra vào nơi kinh doanh. Trong đó, 2 hướng mang đến tài lộc và may mắn chính là Thiên Lộc và Quý Nhân.

Đây là những vị trí để thần tài và ông địa chuẩn được cả giới tâm linh lẫn phong thủy đánh giá cao. Do đó, khi có ý định lập bàn thờ, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến cách đặt thần tài thổ địa sao cho đúng.

Hướng đặt bàn thờ Ông địa và Thần tài theo gia chủ

Thực chất khi đặt bàn thờ thần tài và ông địa theo tuổi sẽ có sự khác biệt nhất định, bởi mỗi người sẽ mang một cung, mệnh khác nhau. Hiện việc đặt bàn thờ theo tuổi cũng được đánh giá là giúp thu hút được nhiều vận khí, tài lộc tốt.

Hướng cung Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc hay còn được biết đến là hướng Đông – Nam. Đây là cung tốt nhất trong cách thờ thần tài và ông địa. Bởi vị trí cửa chính nhà thường nằm đúng cung này sẽ gặp được nhiều may mắn.

Vì thế để công việc được thuận lợi, gia tăng tiền bạc, gia chủ nên chú ý đặt bàn thờ theo Cung Thiên Lộc.

Hướng cung Quý Nhân

Ngoài Cung Lộc thì cung Quý Nhân cũng là một lựa chọn tốt. Cung Quý Nhân hay còn gọi cách khác là hướng Tây Bắc. Theo quan niệm phong thủy, quý nhân chính là hàm ý của việc có người giúp đỡ trong công việc làm ăn kinh doanh, giúp mọi sự hanh thông, tốt đẹp.

Cách để thần tài thổ địa
Đồ thờ cần sắp xếp theo hướng để mang ý nghĩa riêng

Khi đặt bàn thờ theo tuổi, gia chủ cần chú ý thêm đến hướng đặt an vị với bàn thờ phải tránh hướng với sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu vô tình đặt vào hướng này sẽ khiến cho công việc lụi bại, gia đình lục đục, tài sản dễ tiêu tán và đường công danh không thể phát triển.

Bố trí trên bàn thờ, cách đặt thần tài sao cho đúng

Ngoài tượng thần tài và ông địa, trên bàn thờ còn có rất nhiều đồ thờ khác như đèn, chén nước, hũ muối, gạo, bát nhanh…. việc sắp xếp vị trí những đồ này cũng rất quan trọng. Do vậy gia chủ nên đặc biệt chú ý.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Theo thứ tự đúng để đặt thần tài và ông địa thì tượng thần tài cần đặt bên trái, ông địa bên phải theo hướng từ bên ngoài nhìn vào. Vị trí này là chuẩn nhất và được áp dụng chung cho tất cả các ban thờ thần tài, ông địa.

Hũ muối, hũ gạo

Muối, gạo luôn tượng trưng cho sự no đủ, vì thế vị trí đặt thích hợp nhất là giữa 2 ông. 2 hũ này bạn sẽ để cả năm và đến cuối năm cần thay bằng hũ mới.

Bát nhang

Bát hương hay bát nhang vốn là thứ không thể thiếu trong mỗi bàn thờ. Cách để thần tài thổ địa cho đúng chính là đặt bát hương ở chính giữa. Mỗi lần thắp hương hay dọn bàn thờ bạn cần chú ý tránh để bát hương bị xê dịch. Việc di chuyển vị trí bát hương thường là biểu hiện không tốt, dễ gặp khó khăn trong chuyện buôn bán.

cách để thần tài thổ địa
Việc bố trí bàn thờ đúng luôn mang đến may mắn cho gia chủ

Khay hình chữ nhất xếp 5 chén nước 

Khay hình chữ nhất xếp 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Nếu bàn thờ không quá rộng, bạn có thể bỏ khay ra và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập dưới bàn thờ. Việc này sẽ không gây ra ảnh hưởng gì, vì thế bạn không nên quá lo lắng.

Cóc ngậm tiền

Thiềm thừ hay cóc ngậm tiền vàng trên bàn thờ thần tài, thổ địa cần để bên trái và sáng quay ông cóc ra và tối quay ông cóc vào trong. Hành động này mang ý nghĩa giúp giữ gìn tiền bạc, không bị thất thoát.

Đặt Tỳ Hưu kích hoạt tài vận – may mắn

Tùy hưu là một vật phẩm phong thủy mang đến rất nhiều ý nghĩa, việc đặt tùy hưu tại bàn thờ thần tài và thổ công giúp tụ thêm linh khí từ đó giúp việc thờ cúng trở lên linh thiêng hơn.

Khi đặt tỳ hưu cần hướng về phía cửa thần Tài. Khi cúng, gia chủ phải đứng phía sau tỳ hưu, hai tay chắp vào theo hình dấu +, mắt nhắm và xin những điều mình mong muốn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần tài nên tránh

Ngoài chú ý đến cách để thần tài thổ địa cho đúng, gia chủ cũng cần lưu ý một vài điều sau để việc thờ cúng mang đến lộc lá, xua đuổi những thứ xui xẻo.

  • Bàn thờ thần tài, thổ địa cần đặt nơi sạch sẽ, trang trọng, tránh đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh hoặc nơi có quá nhiều ánh sáng.
  • Bàn thờ thần tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên.
  • Không được để hoa quả héo trên bàn thờ
  • Khi chọn bàn thờ và đồ thờ cần chọn hợp màu với gia chủ

Xét theo góc độ phong thủy và tâm linh, cách đặt thần tài thổ địa cần tuân thủ theo những quy tắc riêng. Thực hiện việc thờ cúng đúng luôn mang lại may mắn, sung túc cho gia chủ.