Hướng dẫn chuyển bàn thờ Thần Tài, ông địa về nhà mới bạn cần biết 

Hướng dẫn chuyển bàn thờ Thần Tài, ông địa về nhà mới bạn cần biết 

Khá nhiều người thắc mắc khi chuyển nhà có nên di chuyển bàn thờ Thần Tài hay không? Việc này còn tùy thuộc vào mỗi gia đình, tuy nhiên, có không ít gia chủ muốn chuyển nhưng lại chưa biết nên chuyển ban Thần Tài về nhà mới sao cho đúng cách. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Chuyển nhà Kiến Vàng sẽ chia sẻ cùng bạn cách chuyển bàn thờ Thần Tài, ông địa về nhà mới đúng phong thủy nhất.

Ý nghĩa chuyển bàn thờ Thần Tài 

Theo niềm tin thâm căn cố đế của người Việt Nam nói riêng hay một số nước phương Đông nói chung, Thần Tài là vị thần chuyên trông coi tiền bạc và của cải. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một góc bàn thờ nhỏ bày biện các loại lễ vật đặt ở dưới đất ngay cạnh hoặc thẳng hướng cửa ra vào của các hộ gia đình.

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa tâm linh về phúc lộc và tài vận cực kỳ to lớn
Bàn thờ thần tài có ý nghĩa tâm linh về phúc lộc và tài vận cực kỳ to lớn

Dân gian vẫn luôn quan niệm rằng việc đặt bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy có ý nghĩa rước lộc vào nhà, đem lại may mắn cho công việc kinh doanh, giúp con đường làm ăn buôn bán hanh thông. Vì lẽ đó có thể thấy được, bàn thờ thần tài có ý nghĩa tâm linh về phúc lộc và tài vận cực kỳ to lớn trong đời sống tinh thần của các hộ gia đình Việt.

Quy trình chuyển bàn thờ Thần Tài

Vậy khi chuyển sang một nơi ở mới thì có nên di chuyển bàn thờ thần tài không? Theo quan niệm phong thủy, khi gia chủ cùng các thành viên chuyển sang một nơi ở mới thì nên chuyển bàn thờ Thần Tài theo cùng.

Tuy nhiên hiện nay tùy theo quan niệm tín ngưỡng của mỗi vùng, sẽ có gia đình chọn hoả thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ Thần Tài kèm theo là các vật phẩm và đồ cúng kiếng.

Nhưng nếu công việc làm ăn ở nhà cũ đang thuận lợi, tài lộc và may mắn đều vượng thì gia chủ nên chuyển ban Thần tài về nhà mới. Cũng giống như việc chuyển bàn thờ gia tiên hay các loại bàn thờ tâm linh khác, gia chủ cần thực hiện đúng và chuẩn xác quy trình chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới để đảm bảo không tổn hại đến con đường tài lộc và may mắn.

Trước khi làm lễ xin chuyển bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài luôn là một chốn linh thiêng trong căn nhà, vì thế trước khi làm lễ cúng Thần Tài về nhà mới thì gia chủ cần phải chú ý những điều dưới đây để không gây ảnh hưởng đến con đường tài vận cũng như may mắn của bản thân:

 • Trước tiên, cần phải chọn ngày lành giờ tốt để tiến hành chuyển ban Thần Tài về nhà mới. Khuyến khích các gia chủ nên mời chuyên gia phong thủy về để xem xét chọn ngày tốt di chuyển bàn thờ thần tài, cũng như xem xét hướng nhà để chọn vị trí đặt bàn thờ hợp lý.
 • Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài là việc tối quan trọng. Bởi ban thờ Thần Tài cần đặt ở hướng có thể bao quát hết cửa ra vào để cai quản khách khứa, tiền tài dễ dàng lưu thông vào gia đạo và xua đuổi nguồn năng lượng xấu, oan hồn không cho vào nhà quấy nhiễu.
 • Muốn di chuyển bàn thờ thần tài thì trước tiên phải sắm sửa và bày biện lễ vật cúng. Điều quan trọng nhất ở đây là gia chủ phải thật thành tâm, có như vậy các vị thần linh mới chứng giám và ban may mắn, tài lộc. 
 • Các lễ vật quan trọng cần bày biện là hương thắp, hoa tươi, trái cây, món mặn (thịt heo quay), vàng mã để tiến hành cúng bái.
Trước khi làm lễ cúng Thần Tài về nhà mới thì gia chủ cần phải thật chú ý
Trước khi làm lễ cúng Thần Tài về nhà mới thì gia chủ cần phải thật chú ý

Ngày tốt di chuyển bàn thờ Thần Tài

Để có thể di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà hoặc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới thì gia chủ cần phải chọn được ngày tốt giờ đẹp hợp tuổi khi thực hiện nghi lễ thủ tục. Có vậy mới giúp mọi việc suôn sẻ, tài vận lẫn sức khỏe đều được các ngài phù hộ.

Xem ngày tốt giờ đẹp và thực hiện chuyển ban Thần Tài về nhà mới vào ngày giờ đó sẽ giúp kích cho vận phong thủy tốt hơn, gia đình thu được nhiều may mắn. Theo phong thủy, khi xem ngày tốt di chuyển bàn thờ Thần Tài cần lưu ý chọn các ngày sau:

 • Xem ngày di chuyển bàn thờ thần tài phải là ngày/tháng hợp với tuổi của gia chủ.
 • Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo.
 • Chọn xem giờ tốt chuyển ban Thần Tài về nhà mới cần phải là ngày Hoàng Đạo.
 • Tuy có được di chuyển bàn thờ thần tài nhưng cần đặc biệt tránh việc trong năm chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà hay sang nhà mới, bởi ngoài việc chọn hướng tốt sẽ cần phải là năm mà gia chủ không phạm họa Tam Tai.

Nói chung, xem ngày tốt di chuyển ban Thần Tài sẽ phụ thuộc vào ngày/tháng hợp với tuổi của gia chủ, phải là ngày Hoàng Đạo và không phải năm gia chủ phạm họa Tam Tai.

Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài ở nhà mới

Vì bàn thờ Thần Tài có liên quan trực tiếp đến cung tài lộc của gia chủ nên cần phải rất chú trọng khi chọn vị trí đặt, đặc biệt là hướng bàn thờ. Chiếu theo phong thủy học, hướng đặt bàn thờ sẽ được chọn theo hướng tốt của gia chủ hoặc theo hướng đón khí lộc. Hai cung theo phong thủy là cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân sẽ thường được lựa chọn.

Cần phải rất chú trọng khi chọn vị trí đặt và hướng bàn thờ
Cần phải rất chú trọng khi chọn vị trí đặt và hướng bàn thờ

Khi đã chọn được hướng và vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng thực hiện các quy tắc như ở nhà cũ. Đó là đặt ngay ngắn ngay trên nền nhà ở nơi khô ráo thoáng mát, có chỗ tựa vững chắc phía sau và cũng không nên đặt quá cao. 

Lễ cúng Thần Tài về nhà mới

Trước khi thực hiện lễ cúng Thần Tài về nhà mới cần chuẩn bị những đồ cúng sau:

 • Nhang đèn
 • Bộ vàng mã cúng
 • Đĩa trái cây
 • Lọ hoa tươi (thường là cúc hoặc hoa hồng)
 • Đĩa món mặn (ví dụ gà luộc, thịt heo quay)
 • Đĩa xôi
 • Đĩa trầu cau
 • Rượu, trà, thuốc lá

Sau khi chuẩn bị xong xuôi đồ cúng phải sắp lễ thật gọn gàng, đẹp mắt cũng như chuẩn bị sẵn tờ sớ, gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh tề để chờ tới giờ tốt và tiến tới bàn thờ nơi đặt lễ để đọc văn khấn xin chuyển ban Thần Tài về nhà mới.

Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ sẽ thắp hương, vái lạy và đọc bài cúng ông địa thần tài về nhà mới. Khi đọc hoàn tất văn khấn di chuyển bàn thờ Thần Tài, gia chủ vái tạ và đợi gần hết tuần hương thì hóa vàng, và thực hiện đúng cách di chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Để tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài, việc đầu tiên gia chủ cần làm là tiến hành đặt đặt tiền vàng, bày bát nước, 3 chén rượu và một lọ hoa tại nơi ở cũ. Tiếp theo đó thắp 3 nén hương vái tên họ và kính thỉnh các thần về với nhà mới.

Thông thường, khi hương vừa cháy được một nửa thì gia chủ sẽ tiến hành thỉnh chuyển ban Thần Tài về nhà mới khi hương vẫn còn đang cháy. Tuy nhiên trong trường hợp quãng đường di chuyển xa xôi, thì có thể để cho tàn hương trước khi thỉnh bàn thờ đi.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài
Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Khi đã về tới ngôi nhà mới, gia chủ tiến hành hóa vàng tiền giấy, sau khi cháy thành tro thì đổ rượu vào biểu thị ý niệm các ngài đã nhận được vật phẩm và dùng để giao tiếp với cõi âm nơi ở mới chuyển đến. Việc cần làm tiếp theo là lần lượt bày lễ vật và thắp một tuần hương mới, rót rượu và khấn bài cúng di chuyển bàn thờ Thần Tài, kính thỉnh các ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ gia chủ được thuận lợi và nhiều tài lộc.

Lưu ý, việc chuyển ban Thần Tài về nhà mới cần đích thân gia chủ (là nam giới) chuyển dọn và khấn vái xin phép di dời cũng như mời các thần đến nơi ở mới để tỏ lòng tôn kính.

Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm …

Tín chủ con là: ………………….. tuổi ….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Không chỉ riêng bài văn khấn chuyển ban Thần Tài về nhà mới mà bất cứ khi đọc bài văn khấn nào, bạn đều cần phải đọc thật thành tâm bởi có như vậy các vị thần mới soi lòng mà chứng giám, phù hộ cho bạn và gia đình.

Lưu ý khi chuyển nhà có chuyển bàn thờ Thần Tài

Để đảm bảo về phương diện phong thủy cũng như tránh phạm sai lầm gây ảnh hưởng đến con đường tài vận và may mắn, bạn cần lưu ý những điều sau khi chuyển bàn thờ Thần Tài khi chuyển nhà:

 • Cần lưu ý khi thực hiện lễ chuyển bàn thờ và bốc bát hương Thần Tài về nhà mới phải di chuyển nhẹ nhàng, riêng bát hương không được để lộ thiên mà sẽ cần phải được phủ lại bằng vải đỏ, tránh để âm binh dọc đường đi nhân cơ hội trú ngụ, ảnh hưởng tới vận khí gia đình.
 • Khi chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sang nhà mới thì gia chủ nên chú ý đến những phương hướng hội tụ tài lộc để đặt bàn thờ. Theo phong thủy, bàn thờ Thần Tài nên đặt nằm ở góc nhà nhưng phải có vị trị thuận lợi để bao quát được toàn bộ cửa ra vào.
 • Lưu ý tránh hoàn toàn đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa tại các góc khuất hoặc sâu trong nhà mới. Gia chủ nên tìm đến các chuyên gia phong thủy để xem xét chọn ra vị trí và phương hướng đặt bàn thờ Thần Tài tốt nhất.
 • Khi chuyển sang nhà mới, gia chủ cần phải cúng một bữa tiệc biểu thị ý niệm thông báo cho các ngài ở trên biết là chúng ta đã đến nơi ở mở, cầu mong các ngài phù hộ độ trì cho gia đạo bình an và vượng tài lộc.
Bàn thờ Thần Tài nên đặt nằm ở góc nhà nhưng phải có vị trị thuận lợi
Bàn thờ Thần Tài nên đặt nằm ở góc nhà nhưng phải có vị trị thuận lợi

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể nắm chắc các thông tin hữu ích này để có thể vận dụng vào việc chuyển ban Thần Tài về nhà mới đúng phong thủy. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong việc chuyển ban thờ Thần Tài, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyển nhà chuyên nghiệp Kiến Vàng thông qua website chuyennhakienvang.org để được tư vấn và nhận báo giá cho từng trường hợp cụ thể nhé.